Trà Phổ Nhĩ – trà mốc hay cuội nguồn của tinh hoa?

Lượt xem: 173

Trà phổ nhĩ là một loại trà có sự hình thành tương tự như quá trình lên men của rượu vang, càng để lâu thì vị càng ngon được rất nhiều người yêu trà chuộng thưởng thức từ đất nước Trung Hoa có nghệ thuật trà lâu đời nhất. Văn hóa uống trà của phương Đông trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã đem lại sự phong phú không chỉ những ấm những trà cụ đẹp mắt mà còn ở hương vị trà, ở những quy trình khác biệt làm ra trà. 

 1. Trà phổ nhĩ là gì?

Tham khảo thêmKhay trà đá đen Liên Ngư – Sự kết hợp hài hòa từ thiên nhiên

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được sản xuất từ giống trà Shan Tuyết cổ thụ, chỉ mọc được trên các các vùng núi cao. Qua quá trình lên men tương tự như quy trình làm rượu vang, giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển, mới có được trà phổ nhĩ được đóng thành từng bánh nhìn rất lạ mắt. Sau chế biến, quá trình lên men giúp vị chát của trà dần ngọt hơn, vị gắt cũng dần dịu dàng đi và cùng với thời gian lưu trữ, trà biến đổi dần từ màu xanh qua vàng rồi thành đen.

Cũng giống như ấm tử sa gắn liền với vùng đất truyền thống làm ra nó thì trà Phổ Nhĩ được mang tên thành phố đầu tiên lXóa ảnh đại diệnàm ra loại trà này.

 

 1. Những suy nghĩ lý thú về trà phổ nhĩ

Khá nhiều người dựa trên những trải nghiệm đầu tiên thưởng thức trà phổ nhĩ của mình và có những đánh giá hết sức thú vị về loại trà này. Đó là thức trà được đúc thành bánh, nước trà pha ra có màu đỏ đậm lôi cuốn cùng với hương vị mốc mốc. Những nhận xét này tuy chưa chính xác hoàn toàn nhưng là những cảm nhận hết sức thú vị của người uống trà, nhất là những trà nhân trẻ.

 

Trà phổ nhĩ nguyên chất

 

Người uống quen trà Phổ Nhĩ sẽ nói rằng chén trà mang đúng vị của của thân thảo tức là mùi của thân cây thảo mộc. Với những bánh trà để lâu hơn, Phổ Nhĩ sẽ có vị của gỗ rất đặc trưng. Màu nước trà đỏ nâu trong cùng với vị chát dịu nhẹ, mùi thơm mát.

Giới thưởng trà trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam, trà Phổ Nhĩ rất được quan tâm và nhiều người lựa chọn cho sở thích uống trà bởi:

 • Tính lạ: khi mà trà Phổ Nhĩ khác biệt hơn hẳn với những loại trà khác bởi quá trình lên men chậm trong thời gian lưu trữ, bảo quản. Thêm vào đó là vùng đất trồng nên loại cây trà cổ thụ này đã tạo ra sự tò mò thôi thúc người dùng.
 • Loại trà có chất lượng tuyệt hảo: Vùng đất Phổ Nhĩ có lịch sử lâu đời cung cấp một loại trà cực tốt, với nguồn nguyên liệu chất lượng cao tuyệt vời tạo ra các loại trà có hương vị đậm đà, cuốn hút vị giác người dùng.
 • Người uống trà không chỉ uống trà không thôi. Phổ Nhĩ mang đến những trải nghiệm thực sự tham gia vào quá trình cải thiện chất lượng trà. Người dùng Phổ Nhĩ khi mua về sẽ cần đến sự khéo léo khi lưu trữ, giúp trà có hương vị thay đổi theo thời gian.

 

Gợi ý tìm hiểu thêmNhững món quà tặng tân gia nhà mới vô cùng dị – độc đáo – lạ mắt

 

 1. Yếu tố nào tác động đến chất lượng của trà:

tra pho nhi 3
Uống một lần nhớ mãi về sau

 

Phổ Nhĩ khác lạ từ nguyên liệu làm ra trà cho đến quá trình tạo nên những bánh trà, cách bảo quản nên những yếu tố tác động đến chất lượng trà cũng khác biệt không kém.

 

 • Độ cao: Nguồn gốc của loại trà này bắt nguồn ở những vùng núi cao như vùng Phổ Nhĩ của Trung Quốc hay Vùng chè Cao Bồ, Vị Xuyên thuộc tỉnh Hà Giangnước ta. Đặc tính được trồng ở trên độ cao sẽ giúp các cây trà nhận được nhiều ánh sáng hơn vào ban ngày và môi trường lạnh vào ban đêm, là điều kiện giúp cây trà sản xuất và giư được nhiều chất hơn.
 • Vĩ độ thích hợp: mặc dù có sự khác biệt giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm nhưng sự chênh lệch không quá lớn của khí hậu Đông Nam Á đem lại môi trường sống phù hợp cho nguồn trà làm nên trà Phổ Nhĩ.
 • Tuổi của cây trà: Phổ Nhĩ là vùng trà của những cây trà hoang dã với độ tuổi từ 100 đến 300 tuổi. Cho dù là cả cây được canh tác mới thì cây trà càng lớn tuổi chất lượng lá trà lại càng tốt.
 • Đất: Đất tốt nhất cho loại cây trà cổ thụ này là ở Phổ Nhĩ, Trung Quốc bởi đây là vùng đất đỏ giầu oxit sắt. Cùng với thảm thực vật các loại cây rập rạp cùng các loại lá rụng đã cung cấp nguồn khoáng chất đa dạng trà Mà ngay cả vùng đất ở Hà Giang cũng chưa đạt được lượng khoáng chất này.
 • Thời tiết: tương tự như rượu vang, trà Phổ Nhĩ cần đến thời tiết phù hợp cho quá trình lên men và bảo quản, thì thời tiết của Phổ Nhĩ phù hợp hơn cả.

Khaytrataytang.com

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm