Tổng hợp 5 dáng ấm tử sa được yêu thích nhất

Lượt xem: 347

Ấm tử sa Nghi Hưng hiện nay được rất nhiều người thưởng trà ưa chuộng và gần như phải có trong bộ sưu tập trà. Ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc có vô vàn kiểu dáng ấm khác nhau, tuy nhiên phổ biến vẫn là một số dáng ấm được ưa chuộng. Sau đây blog trà  đạo xin tổng hợp 5 dáng ấm tử sa được ưa chuộng nhất hiện nay.

ẤM THẠCH BIỀU

Là kiểu dáng ấm tử sa đơn giản, với thiết kế hình trụ giống kim tự tháp. Ấm thạch biều có tên khác là thạch điều. Chữ điều ở đây trong tiếng hán là chỉ vật có vòi, quai xách được trên lên để đun nước sôi. Điều trong nguyên thủy có nghĩa là kim loại, sau này kim loại dần được thay bằng gốm, đất nung. Thạch ở đây trong tiếng hán nghĩa là chỉ một vật cứng như đá.

Nếu nhìn trực diện ấm Thạch Biều sẽ có kết cấu hiểu tam giác, quai ấm được tạo giống như hai cạnh của tam giác với miệng ấm rộng, vòi đặt cao và công năng sự dụng tiện lợi. Đại sư Cố Cảnh Sư là người đặc biệt yêu thích chiếc ấm này và đổi tên ấm từ Điều sang Biều:

Ấm có công năng tốt, miệng rộng dễ tháo xác trà, vòi dựng tạo hình khối, quai cầm thế chắc chắn, nắp ấm khít, rót trà thành dòng suôn.

ẤM THỦY BÌNH

Ấm Thủy Bình nổi tiếng nhất phải nhắc đến Mạnh Thần.  Cái tên ấm Thủy Bình ý chỉ rằng ấm nổi lênh đênh trên mặt nước mà không bị nghiêng ngả.

Ấm Thủy Bình có dáng ấm nhỏ thường chỉ dành cho quần ẩm hoặc độc ẩm là chính. Tuy nhiên ngày nay ấm Thủy Bình được làm với kích thước lớn để phục vụ nhu cầu quần ẩm của người dùng mà vẫn đảm bảo được công năng vốn có của ấm.

Ấm Thủy Bình có thân tròn trịa, quai cong tròn mềm, núm ấm được tạo hình như viên ngọc.  Vòi ấm thẳng được hướng góc 45 độ so với thân ấm.

ẤM VĂN ĐÁN

Văn Đán và ấm Tây Thi rất hay bị nhầm với nhau. Ấm Văn Đán được chế tác ra từ cuối đời Minh đầu đời nhà Thanh, hình dánh của ấm gần giống như nàng Tây Thi. Văn Đán với dáng vẻ cổ điển mộc mạc. Dod chính là đặc điểm thẩm mỹ nghệ thuật được chú trọng vào thời đo. Cái tên ấm Văn Đán đầy mỹ miều và có bài thơ ca tụng về nó:

Ấm vòi ngắn, quai hơi vặn xuống phía dưới, thân hơi nhô tròn. Tổng thể ấm về công năng trọn vẹn, nghiêng ấm rót, dòng trà cong vút.

ẤM CHUYẾT CẦU – XUYẾT CẦU

Là loại ấm được đánh gia cao về tổng thể ” Thần – Khí – Hình – Thái ” trong các loại ấm có hình tròn truyền thống và là một trong những loại ấm tử sa có kiểu dáng đặc biệt ưu tú. Với tạo hình cơ bản là thân  ấm, nắp ấm và núm là 3 hình tròn theo thứ tự từ lớn đến bé là hợp thành ấm xuyết cầu.

Bụng ấm là hình tròn lớn, nắp ấm là hình tròn nhỏ hơn, tròn nhỏ nằm trong vòng tròn lớn, ven miệng và ven nắp xuyết cầu có đều có 1 viền đắp nổi. Viền trên nắp lớn dày và nổi hơn viền ven miệng ấm,trên lớn dưới nhỏ, khi đậy nắp sẽ hợp thành 2 viền, thường gọi là “thiên áp địa” hay “viền văn võ” hoặc “viền mẫu tử”.

Ấm Chuyết Cầu của nghệ nhân Trình Thọ được xem là xuất sắc nhât  vào thời Dân Quốc, với tạo hình đúng nghĩa sáng tác của ấm, các vòng tròn đan chuyết với nhau.

Tổng hợp: http://khaytrataytang.com

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm