Thú vui tao nhã bên khay trà gỗ Hà Nội, TPHCM

Lượt xem: 376

Khay trà gỗ  xuất hiện trong những ngôi nhà cổ kính của phố cổ Hà Nội từ ngàn đời nay. Đi cùng với sự phát triển của văn hóa thưởng thức trà, khay trà gỗ Hà Nội, TPHCM cũng trở nên cổ kính hơn, là lạ hơn trong mắt những trà nhân trẻ tuổi. 

Khay tra go Trung Quoc


Uống trà bắt nguồn từ các tầng lớp quý tộc, nho sĩ và giới Phật giáo vì thế khay trà cũng xuất hiện sớm nhất trong các gia đình gia giáo của Hà Thành như một vật phẩm quý hiếm, được chạm, trổ hết sức cầu kỳ. Nguyên liệu làm nên những chiếc khay trà được người xưa lựa chọn rất kỹ lưỡng. Đó có thể là gỗ mun sơn son thếp vàng, cũng có loại là gỗ trắc, khảm ốc, khảm trai, lại có loại khác được bọc bạc, đồng ở các góc.

 

Thời nhà Nguyễn, nghệ thuật uống trà được xem là cung cách của vua chúa. “Phú quý sinh lễ nghĩa” khiến cho nghệ thuật thưởng thức trà trở nên phức tạp, hội tụ đầy đủ các trà cụ cũng chính là yếu tố khiến khay trà ở giai đoạn này cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ. Trà cụ gỗ có số lượng khá ít tạo ra vị trí cao hơn hẳn của những khay trà gỗ chạm long, phụng và các biểu tượng phong thủy tốt lành khác. Thậm chí, những khay trà phục vụ riêng trong cung đình và các gia đình quý tộc còn chú trọng đến cả hình dáng.


Những khay trà gỗ đẹp dáng thành đứng trổ rồng, phụng đại diện cho vua chúa, sức mạnh trời đất dùng trong những buổi tiệc trà trong cung. Các nhà nho giáo lại chuộng những khay trà gỗ lá lan, hình chiếc lá, hình trái đào,… thể hiện sự tinh tế, trí thức trong các buổi trà. Tương truyền, người xưa dùng trà trên những dáng khay gỗ đẹp mang phong thủy như thế này để tạm gác những khó khăn, trăn trở của thế sự quốc gia, có được sự an nhiên và trí tuệ minh mẫn trong buổi thưởng trà.


Vào nửa cuối thế kỷ 20, cuộc sống nơi Hà thành không mấy dễ dàng với những biến động xã hội nhưng những đạo lý thấm nhuần trong văn hóa vẫn còn đó. Khay trà gỗ Hà Nội nhỏ bé ấy lại chứa đựng lòng thành kính bình dị với bề trên, là lời răn dạy các thế hệ con trẻ sau này về đạo lý làm người, một lối sống trong sạch. Những người con vẫn thức dậy đun cho bố mẹ ấm nước nóng hãm trà. Những đứa cháu vẫn khéo léo bê khay trà mời ông bà buổi sớm. Những câu chuyện đầm ấm của gia đình người Việt Nam ta vẫn diễn ra hàng ngày như thế. Nhất là khi nghệ thuật trà Việt gắn kết sâu sắc với Phật giáo, đạo lý xã hội được người dân ta thể hiện qua những khay trà gỗ hoa sen với quan niệm hoa sen là nơi các vị Phật tổ ngự trị, dừng chân ban dạy lời hay lẽ phải sẽ đem đến cho người uống trà tinh thần và suy nghĩ sống tích cực. Cùng thời gian đó, sự du nhập của những khay trà Tây Tạng mà các Phật tử tu nghiệp trở về đã làm đẹp thêm văn hóa thưởng trà của người Việt thế kỷ 20.

 

Xem thêm: Những khay trà Tây Tạng đã du nhập vào ăn hóa dùng trà của người Việt.

 

Khay tra go Ha Noi, tphcm

Tây Tạng vốn là xứ sở được bảo hộ từ một thế lực cao siêu nào đấy, không cần bất kỳ lực lượng chính phủ hùng hậu nào, quyền điều hành được giao cho các tăng ni phật tử vào thời nhà Nguyên luôn thái bình. Là nóc nhà của thế giới, các phật tử và nho sỹ thường đến đỉnh núi Tây Tạng tu luyện cùng với những buổi trà nghỉ ngơi nhằm thanh lọc đầu óc, tâm hồn cho quá trình luyện thành chín quả của mình. Lý giải cho sự đắc đạo của phật tử hay những suy tính thấu đáo về thế chiến của các vị tướng nơi đây, người ta tương truyền là nhờ những buổi trà trên những tảng đá đen lớn. Những bàn trà đá đen sinh ra nhờ trải qua sự tôi luyện hằng trăm triệu năm dưới lòng địa giới và sự phong hóa của tự nhiên đã thấm nhuần tinh túy đất trời vào trong loại đá này. Nguồn sinh khí quí báu từ đây cứ nhẹ nhàng đi vào hồn người, vào tâm trí của những con người khí chất ấy.

Chưa biết có thật thế không mà các tăng ni phật tử của phương Đông đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nguồn lực từ những khay trà Tây Tạng mang về hòa hợp với khoa học phong thủy phương Đông khi khay trà có Thổ, ấm giữ Thủy, Hỏa, trà mang thân Mộc cùng trà cụ tráng men sinh Kim đều ở trạng thái năng lượng cực đỉnh của Ngũ Hành Tương Sinh. Đấy là lý do, khay trà  cao cấp Tây Tạng song hành cùng với khay trà gỗ giá rẻ đẹp của nghệ thuật khay trà đạo đẹp nhất phương Đông.

Ngày nay, khi trải qua bao thế hệ, hiếm gia đình nào còn lưu giữ được khay trà gỗ Hà Nội, TPHCM bởi sự mục nát theo thời gian của vật phẩm nay. Ngược lại, khay trà gỗ giá rẻ Tây Tạng với tính bền bỉ, khó phá võ bởi nhiệt, áp lực cao lại giữ được nét đẹp văn hóa trong đạo đức lễ nghĩa. Mua khay trà đủ thiên – địa – nhân này, người Việt ta cũng như người phương Đông đang gìn giữ và phát triển văn hóa thưởng trà sâu sắc hơn bao giờ hết.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm