Khay trà cao cấp Tây Tạng có tác dụng gì?

Lượt xem: 251

Trong thời gian gần đây, những khay trà cao cấp Tây Tạng đang dần bước vào văn hóa thưởng trà của người dân Việt một cách gần gũi hơn với những tác dụng tốt trong cuộc sống hàng ngày. Thực chất, những khay trà này có nguồn gốc đầu tiên từ khay trà cao cấp Tây Tạng – nơi bắt nguồn của những con người mạnh mẽ trên thế giới.


Văn hóa uống trà của người Tây Tạng


Người ta cũng không rõ người Tây Tạng bắt đầu uống trà bao giờ. Chỉ biết rằng, từ những ngày Phật giáo xuất hiện thì trà đã xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của con người nơi đây. Tương truyền, tăng ni phật tử của những ngôi chùa ở Tây Tạng thường có những buổi tu luyện khí công cũng như thiền đạo trên núi cao – nơi đón nhận sinh khí giao thoa giữa trời đất tốt nhất. Những buổi luyện công với những người ăn chay niệm phật này thực sự không thể là sơn hào hải vị hay cả những món chay hàng ngày của chốn Phật trường. Tâm niệm cần sự tĩnh lặng đầu óc cho những bài luyện tập là lý do mà các phật tử lựa chọn những chén trà trong suốt thời gian luyện tập. Những tảng đá đen có bề mặt bằng phẳng được phong hóa cùng thời gian là nơi những chén trà được lựa chọn đặt để cho những buổi trà nghỉ ngơi của tăng ni phật tử. Với khí hậu tương đối khắc nghiệt đặc biệt là ở trên núi cao, người Tây Tạng có thể uống đến 60 chén trà bơ trên bàn trà đá đen này mỗi ngày. Thói quen này còn được duy trì cho tới tận ngày hôm nay. Khác chăng chỉ là người ta đã chế tạc những tảng đá đen to lớn kia thành những khay trà Tây Tạng với kích thước nhỏ nhắn và tiện dụng hơn trong cuộc sống hàng ngày.


Thời Thành Cát Tư Hãn sang chiếm đánh Tây Tạng – vùng đất vốn tôn trọng sự tự trị dưới sự lãnh đạo của Phật đạo với niềm tin vào một thế lực hùng mạnh luôn bảo vệ người dân nơi đây – cũng ngạc nhiên về khả năng tĩnh tâm của những buổi trà nơi đây. Sự cuốn hút vào những buổi trà tĩnh tâm giúp Tư Hãn cân bằng được sức khỏe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đây. Cảm nhận được sự thư thái trong cơ thể của mình, đầu óc thì minh mẫn hơn hẳn trong mỗi buổi trà, Tư Hãn quyết định bình lặng uống trà để ngẫm nghĩ mỗi khi cần đến một đường lối chiến sự đúng đắn. Sau này, Tư Hãn đã lệnh cho triều đình về thông báo cống phẩm hàng năm từ Tây Tạng nhất thiết phải là những khay trà Tây Tạng đẹp nhất bởi thói quen khó bỏ từ kiểu khay trà tự nhiên này.


Câu chuyện tương truyền là thế nhưng đâu mới là tác dụng khiến khay trà Tây Tạng được sử dụng thường nhật đến vậy?

Tác dụng tạo nên bầu không khí uống trà ngon


Xuất phát từ tục lệ uống trà giữa thiên nhiên núi cao, mây trôi hững hờ của cao nguyên Tây Tạng và thấm nhuần Phật lý trong không gian tu luyện truyền kỳ, người uống trà trên những bàn đá đen của Tây Tạng chỉ ra rằng, chất liệu đá được phong hóa qua hàng trăm triệu năm đầy tính bền vững lại hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Vì thế thưởng thức trà trên những khay trà Tây Tạng luôn mang đến hương vị đặc biệt cùng với không gian uống trà nhẹ nhóm, bình yên cả về tâm trạng lẫn đầu óc. Đây chính là cảm giác mà bất kỳ người yêu trà nào cũng muốn có được khi dùng trà.

 

Tác dụng phong thủy
Người xưa đã biết ứng dụng thuật phong thủy đơn giản vào trong đời sống hàng ngày từ lâu đời, có chăng chỉ là nơi đâu thì điều đó được thể hiện rõ ràng, phô trương và dễ thấy mà thôi. Đá đen của Tây Tạng được biết đến là biểu tượng của sự bền bỉ được phong hóa hoàn toàn tự nhiên qua hàng trăm triệu năm biến đổi. Lại được mang về từ vùng đất có lịch sử của Phật giáo phù hợp với những đạo lý, lối sống bình dị, đúng mực của người uống trà.  Không rõ vô tình hay hữu ý, người uống trà vẫn bảo một khay trà luôn hội tụ được sự hòa hợp Thiên – Nhân – Địa để mỗi người sống tốt hơn. 

Tham khảo thêm:


Tác dụng thực mới là tác dụng khiến người dùng trân trọng và sử dụng đồ vật tốt nhất. Khay trà Tây Tạng cũng thế, mang sức mạnh phong thủy phát ra từ chính bản chất của chất liệu tồn tại hàng triệu năm trên trái đất và đạo lý ẩn sâu bên trong mình nay đã được người yêu trà, biết sử dụng đặt vào vị trí chính xác của chúng để làm sống lại những tinh thần đẹp đẽ trong văn hóa thưởng trà và khoa học phong thủy đời sống có từ lâu đời.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm