Giải mã điều thần bí trong phong thủy bàn trà Việt

Lượt xem: 292

Nếu căn phòng quan trọng nhất trong nhà là phòng khách thì bàn trà chính là nội thất trung tâm của căn nhà. Không chỉ có tác dụng sử dụng thông thường và trang trí làm đẹp, người ta còn quan niệm nguồn phong thủy tốt của ngôi nhà sẽ hội tụ tại đây và tác động đến sức khỏe, tài lộc của gia đình. Chính  vì thế, phong thủy bàn trà là vấn đề không thể xem nhẹ. Những lưu ý trong phong thủy bàn trà sau đây dành riêng cho mỗi gia đình Việt để có căn phòng khách hoàn hảo nhất.

 

Bố cục bàn trà hài hòa với không gian

 

phong thuy ban tra 3

 

Điều cần chú ý đầu tiên là vị trí và bố cục đặt bàn trà cần phải tạo sự đồng bộ, hài hòa với không gian, nội thất khác trong phòng khách. Theo quan niệm của người Việt Nam, bàn trà phòng khách phải có một hình khối nhất định mới có thể mang lại sự thuận lợi trong căn phòng, mang lại tâm lý thoải mái, mềm mại cho mỗi người. Thuyết âm dương ngũ hành đã chỉ ra rằng nên chọn những bộ bàn ghế gỗ dáng vuông, hình chữ nhật để ứng với hành mộc của chất liệu. Trái lại, nếu bàn trà bằng kim loại xuất hiện ở những bộ ghế sofa lại nên chọn bàn hình tròn, bầu dục, đường góc mềm mại, tránh những đầu nhọn dễ gây cảm giác ghê sợ, lo lắng tác động trực tiếp đến tâm lý người sống trong môi tường đó. 
Bố cục của bộ bàn ghế phòng khách

Trong nguyên tắc phong thủy, bàn trà là khách quý, bộ ghế là chủ nhà. Bàn trà thấp hơn ghế thể hiện tấm lòng nồng nhiệt của chủ nhà đối với khách đến chơi nhà. Bộ ghế cao là núi, bàn trà là sông nước, sông tựa núi nhưng không cách rời ngầm được hiểu không nên đặt bàn trà ở riêng nơi khác. Cách hay nhất, chủ nhà nên đặt bàn trà giữa hai ghế của bộ ghế hoặc trước mặt ghế dài nếu là bộ sofa. Đấy chính là một điểm lý thú trong cái thú thưởng trà tao nhã mà trà nhân nào cũng biết.

 

phong thuy ban tra 1

 

 

Nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy bộ bàn ghế trong nhà thờ Tổ mà nghệ sĩ Hoài Linh cất công xây dựng áp dụng quy tắc này. Hoài Linh là nghệ sỹ quan tâm về tâm linh, luôn tâm niệm đến các vấn đề phong thủy, đặc biệt là đối với nhà thờ Tổ tâm nguyện cuộc đời của anh. Và sự thành công, vị trí trong giới nghệ sĩ của Hoài Linh là điều ai cũng thấy rõ ràng nhất.

 

Hài hòa các đồ dùng trên bàn trà 

Không chỉ vị trí, hình dáng của bàn trà, mà cả những vật dụng bài trí trên bàn cũng có tác động phong thủy đến chủ nhà. Đó là bình hoa, là linh vật, là khay trà phong thủy,… Bình hoa mang nghĩa bình an cho gia đình, linh vật mang lại sự may mắn thì khay trà lại tạo nên vận mệnh tốt cho phong thủy gia chủ.
phong thuy ban tra 2

 

Ngày nay, các gia đình có thể dễ dàng tìm được những bộ khay trà đầy đủ tính năng như một bàn trà cổ gồm các trà cụ như quy trình pha trà của các cụ thời xưa từ bếp đun, ấm đun, nồi tiệt trùng, bộ ấm tách,… Tính đủ đầy hàm ý sự kính trọng, lòng thành của chủ nhà với thần linh canh giữ ngôi nhà; sự chu đáo với khách là người ở xa đến. Sự hoạt động của hệ thống nước và hơi ấm từ nhiệt được quan niệm là luồng khí chuyển động lưu thông liên tục và sự sinh sôi không bị nguội lạnh bất cứ thời gian nào. Trong tâm niệm của mỗi người sự kính cẩn và nhiệt thành từ bản thân sẽ thể hiện qua những chi tiết nhỏ nhất trên khay trà, bàn trà – nguồn gốc hút lộc tài vào căn phòng trung tâm của ngôi nhà, tiếp thêm may mắn cho các thành viên gia đình.

 

Xem thêm: 

 

Phong thủy trên bàn trà mang một tầm quan trọng đặc biệt đối với cuộc sống của mỗi gia đình Việt. Giải mã những điều thần bí trong phong thủy bàn trà hy vọng sẽ mang đến cái nhìn đúng đắn cho mỗi gia chủ trong việc lựa chọn và bố trí bàn trà cũng như các vật dụng khác để thuận phong thủy, sống bình an.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm