Đi đâu để tìm thấy khay trà đạo đẹp nhất phương Đông

Lượt xem: 327

Nghệ thuật trà đạo phương Đông hình thành từ xa xưa song hành cùng những khay trà cổ đại của thế giới.  Trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử vẫn được gìn giữ  đến hôm nay với những triết lý tư tưởng nhân văn đằng sau nghệ thuật ấy. Thể hiện từ cách pha chế, thưởng thức cho đến từng dụng cụ trong buổi dùng trà. Ấy thế người ta mới mệnh danh phương Đông là “mỏ kho báu” của những khay trà đạo đẹp nhất thế giới.

 

Khay tra dao Nhat Ban

 

Bước ra từ văn hóa của quốc gia quy tắc, lễ nghi trong truyền thống giao tiếp, những khay trà đạo của Nhật Bản luôn tạo cho người thưởng thức mong muốn được tiếp nhận những tinh hoa của nền nghệ thuật trà truyền thống này. Đi từ lễ nghĩa quy củ, những khay trà đạo đẹp của xứ sở hoa đào thường rất đơn giản đủ lớn chứa đựng các trà cụ và được chế tác từ chất liệu gỗ. Đúng như tinh thần khảng khái, chân chất của những võ sĩ sumo nơi đây, khay trà của Nhật Bản ít chi tiết cầu kỳ mà bộc bạch qua những vân hoa tự nhiên nổi lên trên bề mặt chất liệu gỗ. Những khay trà gỗ cao cấp này kết hợp cùng với những dụng cụ cần thiết trở thành khay trà đạo xứ Phù Tang thể hiện lối sống: “Hòa – Kính – Thanh – Tịch”. Tức là hài hòa con người với thiên nhiên, hòa hợp giữa trà nhân với trà cụ; thể hiện lòng kính trọng đối với người khác, sự tri ân cuộc sống. Lối sống này khiến tâm thanh thản, yên bình không bị biến động xấu xa.  Người Nhật đã không ngừng nghỉ trong quá trình biến tập tục uống trà du nhập vào đất nước trở thành nghệ thuật sống đáng nể của dân tộc.

 

KHay tra dao Trung Quoc

 

Tuy vậy, nhắc khay trà đẹp thì phải kể đến Trung Quốc. Hàng nghìn năm trước đây, dưới thời vị tướng Thần Nông – người đã khám phá được công dụng kỳ diệu của loài thảo mộc này, nghệ thuật trà đạo Trung Hoa được khởi nguồn từ đây. Thời đại bấy giờ, trà được xem là thức uống của vua chúa sử dụng trong những buổi chầu, buổi tiệc nên trà cụ phải là những vật dụng tốt nhất, quý nhất. Khay trà được các nghệ nhân trực tiếp khắc trổ thủ công trên những vật liệu quý hàng quốc gia. Hình thức không đơn thuần như khay trà đạo của Nhật mà có thể hình lá lan, hình chiếc lá,… hoặc được trổ long, phụng, khảm ngọc trai,…đại diện cho sức mạnh quyền lực. Sở hữu những khay trà đạo đẹp này người Trung Hoa quan niệm mình cũng sẽ đạt được những sức mạnh tương tự.

 

Khay tra dao Tay Tang

Dưới thời Nguyên, xứ Tây Tạng có các tăng ni phật tử điều hành chính quyền thay vì một đội quân nhà nước hùng mạnh nào khác. Đấy lại là điều kiện cho nghệ thuật trà nơi đây phát triển mạnh mẽ, du nhập dần sang Trung Quốc và các nước bạn cho đến tận hôm nay. Ban đầu, hiếm ai biết đến những khay trà đạo đẹp từ đá đen xứ Tây Tạng và dĩ nhiên những tinh hoa bí ẩn trong vật phẩm này mãi sau này mới được khám phá. Tương truyền các vị thiền sư tu hành tại đây đều đắc đạo, các vị tướng thường đến đây để suy bàn đường lối thế sự và võ sĩ nhất định phải đến để tu luyện đạt tuyệt đỉnh công phu.Quan niệm đó khiến ai cũng muốn có được những khay trà đẹp “thành công” từ “nóc nhà thế giới” này.

Xem thêm: Những khay trà đá đen Tây Tạng mang phong thủy tốt lành.

Cho đến tận bây giờ, người Tây Tạng vẫn giữ thói quen uống trà hàng ngày. Thậm chí, rất nhiều người nơi đây dung nạp đến 60 cốc trà một ngày. Người Tây Tạng chỉ uống trà nóng không phải xứ sở này lạnh mà là để tiếp thêm sức mạnh trên khay trà giá rẻ chính gốc đá đen Tây Tạng, tiếp thêm sức mạnh cho gia đình và chính mình. Người dân Việt Nam hay người phương Đông hôm nay đã có cơ hội tiếp nhận nghệ thuật trà đạo thực sự bị mê hoặc bởi những khay trà cao cấp Tây Tạng không phải vì đấy là những bàn trà giá rẻ mà nằm ở nét đẹp dung dị hòa hợp “Thiện – Địa – Nhân” của vật phẩm quý báu này.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm