Đau đầu với câu chuyện ấm tử sa thật giả

Lượt xem: 323

Đã chuyện trà thì cần có người tri kỉ, để có chén trà ngon thì phải có ấm trà tốt. Đó là cảm giác bình tâm giữa hương vị thanh đạm của chén trà, là cảm xúc nao lòng cầm trong tay ấm tử sa bất hủ. Bất kể trà nhân nào nghe nhắc về ấm tử sa đều thấy lòng chợt sáng, chợt khoan khoái hơn bao giờ hết. Thơm ngon trà tươi mới, đắm hồn vẻ yêu kiều của từng chiếc ấm, người thưởng trà cứ thế mà yêu ấm tử sa, tìm kiếm cho chính mình bộ ấm hài hòa, đẹp tình nghĩa với mình nhất. Ấy thế mà giữa hàng nghìn chiếc ấm ngoài kia đâu mới là ấm tử sa thật giả – thật khó phân biệt cho người dùng để tương xứng với khay trà cao cấp Tây Tạng .

Am tu sa that gia

 

Nhắc đến ấm tử sa, người ta có có thể kể vanh vách rằng đây là loại ấm trà làm từ đất, nung ở nhiệt độ cao và đem lại hương vị ngon tuyệt hảo. Nào là ấm tử sa của Nghi Hưng, ấm tử sa Bát Tràng,… không có gì là quá khó để sở hữu một chiếc ấm mình thích. Bởi thế là lầm đường lạc lối trong suy nghĩ. Liệu có nên mua hay không ấm tử sa Nghi Hưng ở Hà Nội, TPHCM?  Quả thật là làm từ chất liệu đất nung nhưng chất liệu ấm tử sa thật phải được khai thác chính xác từ địa tầng sâu nhất của dãy núi Hoàng Long Sơn, Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Lớp đất này có tên là tử sa vì mang màu tím đặc trưng chưa nơi nào khác có, kết cấu của đất lên ấm tạo nên những lỗ khổng khí là đặc tính riêng giúp cho trà pha trong ấm lưu hương vị trà và nhiệt độ trong ấm rất lâu. Ấm tử sa Bát Tràng vốn có chất liệu được nghệ nhân nơi đây hòa trộn các chất liệu đất khác nhau để tạo nên một chất liệu mới mang hơi hướng như tử sa huyện Nghi Hưng. Nhưng chính ông cũng khẳng định rằng dù trải qua cả chục năm nghiên cứu và hòa trộn thì đất nung làm ấm tử sa ở Bát Tràng vẫn không thể đạt được chuẩn của tử sa nguyên chất được, vẫn thiếu sự tôi luyện bền bỉ hàng trăm triệu năm và linh hồn của lớp đất sâu thẳm này không thể lấy ở đâu mang về hòa trộn được.

Ấm tử sa thật Nghi Hưng còn có một đặc điểm mà không phải ai ai cũng tinh ý nhận ra khi lựa chọn và sử dụng ấm để pha trà. Đó là tính không tráng men trong lòng ấm, tách uống,… ở bất kỳ vị trí nào. Sẽ có người thắc mắc vì sao lại không tráng men, men mới làm sắc trà lên rõ, người uống mãn nhãn hơn vẻ đẹp dung dị đó mà tăng thêm cái hương vị ngọt thanh trong từng ngụm uống. Tuy nhiên, với một người sành trà, thấu hiểu trà sẽ hiểu được rằng sự tiếp xúc giữa trà với đất tử sa mới chính là công thức pha trà không nơi đâu hay nghệ nhân nào làm được. Điều kỳ diệu này đến thành phần khoáng vi lượng hàm chứa trong đất. Nhờ yếu tố bề mặt không tráng men nên các vi lượng dễ dàng giải phóng vào nước ở nhiệt độ cao. Lớp lưu lại này bền bỉ vĩnh cửu chứ không bị phân hủy nhanh chóng như tinh dầu hữu cơ của lá trà như nhiều người vẫn nghĩ. Theo thời gian, lớp khoáng tích tụ lại đã góp phần làm hương vị trà hoàn hảo hơn. Ấm tử sa ở các làng nghề gốm sứ khác là chất liệu đất nung được nghệ nhân hòa trộn, không có được đặc điểm như tử sa nguyên chất thường được phủ lớp men trong lòng ấm tương tự như gốm sứ tại Bát Tràng hay nhiều nơi khác.

Xem thêm: Ấm tử sa Nghi Hưng thật 100% từ bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lành nghề.

 

am tu sa that gia 1

 

Ấm tử sa thật, giả còn có sự tác động bởi yếu tố người nghệ nhân làm ra ấm. Từ cổ xưa đến nay, nghệ thuật ấm tử sa cứ ngày một phát triển. Cung Xuân đưa ra những mẫu ấm đầu tiên trong nghề làm ấm tử sa, thì đời con cháu, các đệ tử được ông truyền nghề lại tiếp tục phát triển đến nay là hơn 70 dáng ấm cơ bản, được dùng với mục đích sử dụng thưởng trà hàng ngày hay trưng bày ở các không gian cổ kính, sang trọng trong đền miếu, phòng thờ tự và phòng khách, nơi làm việc của gia đình. Ấm tử sa hấp dẫn người uống trà từ dáng vẻ tự nhiên , cổ điển của lịch sử lâu đời thì bây giờ còn được biến hóa tạo nên những trà cụ vô giá về nghệ thuật trong đời sống hàng ngày. Có những chiếc ấm được người thợ thủ công tỉ mẩn từ chi tiết nhỏ một cách tinh xảo nhất. Nghệ nhân Lý Tiểu Lộ – người đạt danh hiệu nghệ nhân ấm tử sa tài năng của Trung Quốc đồng thời là cháu gái đời thứ ba của cố chủ tịch hội văn hóa gốm sứ Trung Hoa – đã chia sẻ: dáng ấm là một trong những yếu tố đánh giá ấm tử sa thật giả hay không bởi sự cách điệu lên đến hàng ngàn sản phẩm như hiện nay khá dễ hòa trộn những ấm không thật. Ấm thật, được người nghệ nhân làm thủ công sẽ vẫn giữ được hình dạng cơ bản nhất như: ấm Tây Thi, ấm Thạch Biều,…từng chi tiết được nặn hay chạm khắc hoàn toàn bằng tay, thời gian nhồi đất, nặn khối nung ấm đều được cẩn trọng từng khắc một. Khác hay chăng nằm ở đường nét tinh xảo hơn, mềm mại hơn mà thôi. Có thể nói, ấm tử sa thật chính là đứa con tinh thần, được người nghệ nhân gửi gắm cả tâm hồn và lời cầu may mắn vào trong đấy đến với người dùng.

 

am tu sa that gia 2

 

Một nguồn ấm tử sa thật được đảm bảo chính là những đợt hàng của nhà máy sản xuất gốm sứ Trung Ương Trung Quốc. Lợi thế nằm ở vị trí thuận lợi trong công đoạn khai thác tử sa ở dãy Hoàng Long Sơn, nhà máy gốm sứ Trung Ương quy tụ hằng trăm nghệ nhân của làng nghệ gốm tại Nghi Hưng trực tiếp thực hiện những chiếc ấm tinh xảo phục vụ cho nhu cầu rất lớn của người dùng ấm tử sa trong nước và cả nước ngoài. Với mục đích cao đẹp gìn giữ và phát triển lớn mạnh nét đẹp văn hóa rộng toàn phương Đông, những chiếc ấm tử sa của nhà máy Trung Ương Trung Quốc phần lớn là các dáng ấm cơ bản, ít chi tiết cầu kỳ hơn ấm thủ công nhưng vẫn mang được tinh thần của văn hóa trà hàng nghìn năm lịch sử. 

 

Bình luận (8)

 • Văn Nam Văn Nam Trả lời

  Em thấy có bác nói về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Phong Thủy Việt Nam. trung tâm này ở đâu vậy các bác? Mua hàng có đảm bảo không?

 • Đức Minh Đức Minh Trả lời

  Ngoài các cách trên thì các bác có thể phân biệt ấm tử sa giả bằng cách lấy nắp ấm và thành ấm cà vào nhau để mình nghe tiếng kêu của nó. Nếu là ấm thật thì nó kêu đanh và sắc lắm. Còn nếu tinh ý hơn thì mình dùng đèn pin hoặc bật đèn flash điện thoại lên soi vào thành ấm và nắp ấm xem có những lỗ nhỏ li ti không vì những lỗ này rất nhỏ nên phải xem rất cẩn thận nếu không khó mà phát hiện được có loại phải dùng kính lúp mới nhận ra được đấy. Loại nào mà thấy rỗ quá một là hàng giả, hai là hàng lỗi. Các bác chú ý nhé.

  • Mai Nhi Mai Nhi Trả lời

   Cảm ơn bác đã chia sẻ thêm kiến thức về ấm tử sa.

 • Thành Trung NGuyễn Thành Trung NGuyễn Trả lời

  Có bác nào biết chỗ nào ở Việt Nam có bán ấm tử sa loại 200ml không? Em thấy nhiều ấm bé quá. Thứ nữa là phải có giấy tờ do nghệ nhân chế tác chứ trước em mua một cái ở Bát Tràng rồi nhưng không ưng ý lắm?

  • Hoàng Giang Hoàng Giang Trả lời

   Bác qua Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Phong Thủy ấy. Trước em có mua một cái ấm này: http://khaytrataytang.com/san-pham/am-tu-sa-tinh-lan giá cũng phải chăng mà dùng thích lắm. Có giấy tờ ghi rõ xuất xứ từ Nghi Hưng do nhà máy gốm sứ trung ương trung quốc sản xuất. Dùng thích lắm bác ạ. Em dùng được mấy tháng rồi mới bắt đầu thấy mùi trả ủ trong thành trà. Giờ cứu đổ nước sôi vào là dậy mùi trà thơm lắm bác.

 • Sơn Nguyễn Sơn Nguyễn Trả lời

  Đọc bài này em hoang mang quá Ấm từ sa có nhiều loại mà không có cách gì phân biệt hả các bác?

  • Dũng Mạnh Dũng Mạnh Trả lời

   Giờ thật giả lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần. Những ai làm ăn chân chính sẽ giữ được khách hàng lâu dài còn làm kiểu chộp giật thì chỉ là ăn xổi mà thôi. Ấm tử sa nó có nguồn gốc rồi. Nên kiểu gì cũng có giấy tờ chứng minh xuất xứ. Bạn cứ tìm những chỗ bán hàng có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc ấm tử sa là được

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm