Chọn ấm Tử Sa Bát Tràng ở Hà Nội, TPHCM: chất lượng hay không?

Lượt xem: 323

Sở hữu một chiếc ấm Tử Sa Bát Tràng ở Hà Nội, TPHCM tốt nhất là niềm ao ước lớn của mỗi người thưởng thức trà. Sự hòa quyện những khoáng chất từ chất liệu đất tử sa vào nước trà luôn tạo nên một thức uống thanh tao khó có một trà nhân nào có thể tự tạo ra mà không cần đến ấm tử sa. Chính vì thế, thị trường ấm Tử Sa Bát Tràng ở Việt Nam ngày càng đa dạng, đồng nghĩa với ấm tử sa thật giả lẫn lộn cũng tăng lên, khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn để lựa chọn được chiếc ấm thật. Ba tiêu chí dưới đây sẽ giúp người dùng đơn giản hóa vấn đề này nhé.

1.      Kiểm tra chất liệu đất làm ấm tử sa

 

am tu sa bat trang o ha noi, tphcm 1

 

Tử sa là loại đất được để phong hóa rồi trải qua quá trình nghiền, lọc,… thành chất liệu đất làm ấm. Khi sờ, cầm nắm,… trực tiếp sẽ thấy mặt ấm láng mịn, nhìn vào da ấm bóng lên một cách tự nhiên nhưng mặt ấm lại sần tùy theo hạt đất lớn hay bé.

Thử âm thanh của ấm bằng cách nhấc nắp ấm lên hoặc cọ nhẹ nắp vào miệng ấm, nếu thấy có tiếng vang giòn thanh thoát phát ra thì chính là ấm được làm từ đất tử sa tốt. Không thể tránh trường hợp ấm được làm đúng bằng tử sa nhưng lại có âm thanh lộc cộc, không vang vì độ xốp của đất lớn. Lúc này, người chọn ấm cảm quan bằng da ấm như được nói ở trên.

Lòng ấm Tử Sa Bát Tràng thường có mùi đất khi ngửi. Những mùi khác như hóa học, mùi khét hoặc bất kỳ mùi nào khác thì rất dễ là ấm giả, nguyên liệu không phải đất tử sa hoặc đã đươc pha trộn trước đấy.

 

2.      Lựa chọn dáng ấm phù hợp

Bất kể một trà nhân nào mua ấm Tử Sa Bát Tràng ở Sài Gòn cũng đều bị thu hút bởi đến hình dáng của ấm. Loại ấm này có đến hơn 70 dáng ấm truyền thống và hàng trăm dáng đã được cách điệu nên người mua cần xác định mục tiêu mua ấm tử sa để làm gì sẽ dễ dàng chọn hơn cũng như dễ kết hợp với những khay trà cao cấp Tây Tạng  của gia đình. 

–          Ấm mua để sử dụng hàng ngày nên chọn kiểu ấm có dung tích vừa phải vào khoảng 80ml đối với độc ẩm và 180ml đối với quần ẩm là vừa đủ. Ấm cấu tạo đơn giản, công năng pha trà tốt phục vụ việc thưởng trà.

–          Ấm Tử Sa dùng để trưng bày có thể chọn những kiểu ấm có hình dáng lạ mắt, thậm chí là cả những ấm có dung tích lớn không tiện dùng hàng ngày nhưng lại độc đáo và đậm tính nghệ thuật trong không gian bài trí căn phòng sử dụng.

 

3.      Kiểm tra các công năng của ấm

Thiết kế của các mẫu ấm Tử Sa luôn đem đến những công năng tốt, vì thế người mua ấm Tử Sa Bát Tràng ở Hà Nội, TPHCM cần kiểm tra thử:

–          Nắp ấm Tử Sa thường vừa khít với thân ấm, khi rót trà nghiêng 90 độ nắp ấm không bị rơi. Theo kinh nghiệm của người chơi ấm tử sa Bát Tràng thì  lấy tay quay nhẹ nắp ấm thấy trơn trượt, không vướng ghềnh là ấm đạt quy chuẩn.

 

am tu sa bat trang o ha noi, tphcm

 

–          Không riêng gì ấm Tử Sa, bất kỳ một chiếc ấm dùng pha trà có dòng nước không thông thoát vì hình dạng vòi ấm đều là ấm không tốt. Ấm Tử Sa cho dòng nước chảy suôn sẻ, tròn đều, hướng chảy thẳng đứng và ngắt nước dứt khoát.

–          Quai ấm dễ cầm nắm, tạo thành đường thẳng với miệng và vòi ấm. Khoảng cách từ vòi đến miệng ấm tương đương với từ miệng vòi đến quai ấm.

Người mua có thể sử dụng những tiêu chí trên đây để lựa chọn ấm Tử Sa Bát Tràng ở Hà Nội, TPHCM Tuy nhiên, người mua cần biết rằng chất liệu tử sa ở Bát Tràng là loại đất được pha trộn dựa trên nghiên cứu của những nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng, chất lượng của ấm và vị ngon của trà có thể ngon bậc nhất Việt Nam nhưng chưa thể đạt được đỉnh cao như ấm tử sa thật từ chính gốc Nghi Hưng, Trung Quốc.

 

Xem thêm: Những bộ ấm chén cao cấp cuốn hút cho buổi thưởng trà

 

Đất tử sa tại Nghi Hưng gồm 2 loại đất được đưa vào làm ấm là tử sa đá có màu tự nhiên và tử sa bùn thường chỉ có màu trắng, khá phổ biến. Khai thác tại những nguyên khoáng ở tầng địa giới sâu nhất của dãy Hoàng Long Sơn, Nghi hưng, Giang Tô và trải qua hàng trăm triệu năm, đất tử sa ở đây có chất lượng tốt nhất, mịn màng và tinh khiết không nơi nào khác có được. Người thưởng trà vẫn thường nói, trà pha trong ấm tử sa Nghi Hưng là hương vị trà độc nhất mà không một công thức nào có thể sánh bằng âu cũng bởi lẽ đó. Vì thế, người dùng muốn tìm được ấm Tử Sa thật thì phải tìm những chiếc ấm được làm từ đất tử sa Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc nhé.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất