Bí quyết phong thủy đàm phán thành công của các chính trị gia Trung Quốc

Lượt xem: 266

Một báo cáo nghiên cứu khoa học của Học viện Quản lý Trung Quốc được thực hiện vào năm 2007 đã chỉ ra một kết quả đáng kinh ngạc rằng có đến 52% số công chức trong bộ máy chính quyền nhà nước Trung Hoa thừa nhận rằng họ rất coi trọng các vấn đề liên quan đến bí quyết phong thủy ứng dụng trong cuộc sống, tử vi, bói toán, nhân tướng học,… Gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân Trung Hoa từ hàng ngàn năm nay, tới bây giờ chính trị của đất nước này, ít nhiều cũng gắn liền với yếu tố phong thủy dù không cần phải thể hiện phô trương, cầu kỳ quá sức. Trải qua 6 thế hệ lãnh đạo tài ba, Cộng hòa nhân dân Trung Quốc nhanh chóng vươn lên trở thành cường quốc thứ 2 thế giới. Người ta đã nghiên cứu sự thay đổi đáng kinh ngạc này để tìm ra được lý do đằng sau những cuộc đàm phán thành công bá đạo của các chính trị gia Trung Quốc lại nằm chính trên những bàn trà tiếp đãi ngoại giao hay bàn bạc chiến sự.

 

phong thủy 1

 

Từ thời cổ đại, vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng được tương truyền trong nhân gian rằng đạt được sự nghiệp vang dội như vậy là nhờ phần rất lớn vào địa thế lý tưởng của sông núi mà nước Tần chiếm giữ trước đấy. Bởi lẽ đó, Tần Thủy Hoàng sớm nhận ra sức mạnh vốn có từ hình và thế của đất đai có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh quốc gia.

Nước Tần sau đấy có đến 3 lần thay đổi kinh đô nhằm mục đích có được vị trí đắc địa cho quân sự, mở rộng lãnh thổ. Ban đầu nhà Tần lấy vùng Tần Ninh làm trung tâm chính trị bởi nơi đây có núi Phượng Hoàng che chở, Bắc có sông Vị Thủy, Tây Nam có các kênh đào bao quanh. Sau chuyển kinh đô về Ung Thành giáp sông Hoành Thủy, Hãn Hà, dựa vào ngọn núi Linh Sơn, Quân Pha. Lần thứ 3, nhà Tần dời kinh đô đến Lịch Dương giáp với ngoại tộc, phía Đông thông với ba nước Tam tấn là Hàn – Ngụy – Triệu. Tới thời Tần Thủy Hoàng – Hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc này thao thức suy nghĩ xem đường lối mở rộng lãnh địa bằng vị trí kinh thành như vậy liệu có bất cập chỗ nào hay không. Song vấn đề này không hề dễ dàng chút nào. Trong buổi trà muộn đêm khuya bên khay trà đá đen từ Tây Tạng, Tần Thủy Hoàng bất giác thấy minh mẫn hơn hẳn, những đường lối hanh suốt chạy nhanh như cắt hình thành trong đầu. Vua Tần bấy giờ mới luận ra rằng Hàm Dương có thế “tựa núi, kề sông”, địa thế quân sự thuận lợi, tiến thoái đều dễ dàng. Nhờ vậy cuối cùng đã thành được đại nghiệp thống nhất Trung Quốc. Theo đó, có thể thấy rằng vị trí địa lý và hoàn cảnh có vai trò thế nào đối với sự phát triển của một vương quốc. Vị trí cực kỳ đắc địa của Hàm Dương trong phong thủy, Tần Vương Doanh Chính nhanh chóng đánh bại 6 nước chư hầu, biến nước Tần trở thành một vương triều và bản thân ông trở thành vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử quốc gia này. Một bí mật được thái giám cận kề của Tần Vương tiết lộ rằng trong những luận bàn chiến sự, Tần Thủy Hoàng luôn lệnh cho người pha trà cho buổi chầu bắt buộc phải dâng trà trong những khay trà màu đen kỳ lạ này.

 

 

Xem thêm những khay trà phong thủy trên bàn trà đàm phán của chính trị gia

 

Chu Ân Lai nhà lãnh đạo xuất chúng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng xuất hiện với việc thường xuyên dùng trà trên những khay trà đá màu đen tương tự như Tần Thủy Hoàng. Sau được biết đấy là khay trà phong thủy được đưa về từ Tây Tạng – là nơi đạo Phật phát triển hoàn thiện và an yên nhất, các thế hệ lãnh đạo cấp cao Trung Hoa thường được cử đến đây tu nghiệp trở về xây dựng đất nước. Cùng với lời tương truyền về sức mạnh của loại đá duy nhất có ở đây đã thôi thúc Chu Ân Lai tìm kiếm bằng được cống vật từ thời xưa cổ này. Ông không hề nói ra nhưng những vị lãnh đạo hay quân sư dưới trướng Chu Ân Lai đều hiểu rõ khay trà phong thủy này góp phần cứu cuộc đời họ trong sự bức bách của “Bè lũ bốn tên” như thế nào. Chính trong thời điểm tưởng chừng cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh ẩn trong căn hộ phố Nam Trương sẽ bị bắt đi cả, Chu Ân Lai cạn kiệt sức lực chỉ kịp uống chén trà giữ tỉnh táo lệnh cho lực lượng cảnh vệ truy lùng tìm lại những người bị bắt và lệnh khác cho số cán bộ còn lại phân tán dưới danh nghĩa “đưa đi lao động” để bảo vệ họ đến cùng. Cho đến khi trở thành thủ tướng, Chu Ân Lai vẫn giữ thói quen uống trà trên khay trà Tây Tạng với các cán bộ của mình trong các chiến sự quan trọng. Mỗi một buổi tiệc trà bất ngờ ngoài lịch trình, người thân cận của ông nhận ra rằng Thủ tướng của mình lại thoát chết một lần.

 

Bí quyết phong thủy 3

 

Trải qua hàng triệu năm lịch sử cổ xưa cho đến hiện đại, phong thủy không còn quá bí ẩn vì sự kín kẽ của người dùng như trước, người Trung Quốc xem phong thủy gắn liền với cuộc đời và kinh doanh của họ. Thậm chí, họ có thể có những nhà phong thủy riêng cho doanh nghiệp mình để hàng tháng đưa ra những tư vấn cụ thể về cách bài trí, sắp xếp phòng ở, phòng làm việc… sao cho mọi việc thuận lợi nhất.

Dĩ nhiên, giới chức Trung Quốc lại càng tin tưởng hơn vào phong thủy. Điều này hết sức dễ hiểu,  không phải bởi suy nghĩ lệch lạc là mê tín, là dị đoan mà người dân Trung Hoa hiểu rằng logic trong phong thủy hàm chứa cả chính trị bên cạnh thú vui uống trà tao nhã hàng ngày.  Nơi nào có con người thì nơi ấy cũng xuất hiện những đấu đá chính trị là lẽ vô thường. Có chăng bởi chính trị liên quan đến những vấn đề Quốc gia, liên quan đến tính mạng của những con người lãnh đạo cả một cường quốc hùng mạnh mới làm những ứng dụng phong thủy cần thiết với họ trở nên kín kẽ hơn mà thôi. Và những khay trà đá đen Tây Tạng vô gia của họ cũng ít nhiều hạn chế về danh tiếng của mình để tự bảo vệ bản thân.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm