Bàn trà điện Tây Tạng – Mang hơi thở truyền thống vào nhịp sống hiện đại

Lượt xem: 52

Bàn trà điện Tây Tạng hay bàn trà điện nói chung là một thứ đồ dùng khá đặc biệt và được trân quý trong những gia đình gia giáo khi xưa. Ngày nay, do nhịp sống hiện đại và sự du nhập của văn hóa phương Tây mà khay trà nói riêng và nghệ thuật trà nói chung đã dần vắng bóng trong đời sống và nhận thức của mỗi người, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những người yêu trà và mong muốn gìn giữ nét đẹp tinh hoa truyền thống vẫn đang không ngừng cải tiến, sáng tạo để mang đến cho vật dụng tinh xảo này những nét mới phù hợp với cuộc sống ngày nay. Và thế là khay trà điện ra đời như một điểm nhấn trong nghệ thuật thưởng trà hiện đại.

 

Bàn Trà Điện Tây Tạng Kim Long

 

Về tổng thể thì bàn trà điện ngày nay vẫn giữ nguyên được những nét đặc trưng của bộ khay trà truyền thống, trước hết là vẫn mang kiểu dáng và tính năng như xưa. Khay thường được làm từ các loại tre, gỗ, đá từ bình dân đến quý hiếm, tuy nhiên được ưa chuộng hơn cả vẫn là các chất liệu gỗ tự nhiên quý hiếm như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ đàn hương… được chạm khắc các hoa văn thể hiện văn hóa, nét đẹp hoài cổ nhằm tưởng nhớ và gìn giữ tinh hoa của các thế hệ trước. Từ đó, khay trà điện được các nghệ nhân sáng tạo dựa trên nền tảng ấy, bằng cách trang bị thêm những bộ phận mang tính năng hiện đại như bếp điện từ, vòi bơm nước, ống dẫn thoát nước, khay đựng bã trà…thổi hồn mới cho vật dụng tưởng như chỉ mang dáng vẻ truyền thống này. Bếp điện từ có hai ấm dùng để đun nước pha trà và nước tráng ấm chén, khay hứng nước thừa và ống dẫn giúp giảm thiểu tình trạng tồn đọng, gây mất vệ sinh và thẩm mỹ cho bàn trà. Hiện đại nhưng vẫn rất đơn giản và dễ sử dụng, hệ thống bếp từ có nút bấm cảm ứng an toàn và khay hứng, ống dẫn đều được thiết kế với kích thước nhỏ gọn và dễ dàng tháo lắp nhất có thể. Đây quả là sự kết hợp tài tình, khéo léo, đầy tâm huyết của các nghệ nhân.

 

khay-tra-go-mun
Khay trà gỗ mun nhỏ gọn

Đọc thêm: BÀN TRÀ ĐIỆN GIÁ RẺ LIỆU CÓ TỐT CHO NGƯỜI SỬ DỤNG?

 

Nhờ sự sáng tạo đó, bàn trà điện đã giúp cho nghệ thuật trà ngày nay có thêm bước tiến lớn nhờ vào sự tiện lợi mà nó mang lại. Việc tích hợp thêm các bộ phận hiện đại khiến cho thời gian pha trà được rút ngắn hơn rất nhiều, trình tự pha trà nhờ đó cũng trở nên đơn giản, nhanh gọn, thao tác dễ dàng chỉ trên một bàn trà mà không phải đứng lên ngồi xuống hay đi lại nhiều lần. Cũng nhờ đó mà khay trà cùng nghệ thuật uống trà đã dần phổ biến trở lại, không chỉ trong giới hâm mộ trà mà còn phổ cập đến bất cứ ai có gu thẩm mỹ và mong muốn sở hữu những vật dụng không chỉ đơn thuần có vẻ đẹp sang trọng và tính trang trí mà còn thật sự ẩn chứa giá trị sử dụng và góp phần không nhỏ khẳng định đẳng cấp của chủ nhân căn nhà.

 

Khay trà điện đã thật sự thành công trong việc thổi hơi thở truyền thống vào nhịp sống hiện đại. Hay có thể nói ngược lại, rằng chính sự tâm huyết, sáng tạo của các nghệ nhân đã giúp mang một trà cụ truyền thống như vậy hòa nhập trở lại vào cuộc sống ngày nay. Chọn lựa khay trà điện là chọn lựa gìn giữ nét đẹp truyền thống mà vẫn phục vụ tốt nhu cầu của mỗi hộ gia đình hiện đại!

 

Khaytrataytang.com

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm