Ấm Trà Tử Sa Nghi Hưng
Giới thiệu

Ấm tử sa Nghi Hưng – Hồn nghệ thuật của người thưởng trà

Ấm tử sa Nghi Hưng được xếp hạng là một trong 4 quốc bảo của Trung Quốc. Nó không đơn thuần là một loại ấm pha trà thông thường mà ẩn chứa trong nó là cả một tác phẩm nghệ thuật.

am-tu-sa-nghi-hung

Ấm tử sa là gì?

Đó là một loại ấm đặc biệt nó được làm bằng một loại đất sét đặc biệt lấy ở huyện Nghi Hưng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây là cái nôi của gốm sứ Trung Quốc khi nó có bề dày lịch sử phát triển hơn 5.000 năm.

Tục truyền đời Xuân Thu Chiến Quốc, Phạm Lãi và Tây Thi sau khi giúp Câu Tiễn diệt xong nước Ngô đã chọn sống cuộc sống ẩn dật tại Nghi Hưng – Giang Tô

Xem thêmĐóng

và lấy nghề nặn gốm làm thú vui tiêu khiển. Nghề gốm Nghi Hưng phát triển từ đó.

Mãi đến đời Tống- Nguyên gốm Nghi Hưng mới phát triển thịnh vượng và Ấm tử sa là một trong những kiệt tác nghệ thuật gốm sứ nơi đây. Ấm tử sa đã được truyền bá rộng ra thế giới và được giới yêu trà cực kì thích thú.

Mỗi ấm tử sa tại hiệp hội đều có giấy tờ xuất xứ nghệ nhân

Loại đất sét được dùng để làm ấm tử sa cao cấp thường được lấy ở núi Hoàng Long Sơn – Giang Tô – Nghi Hưng- Trung Quốc. Đất sét dùng để làm ấm tử sa Nghi Hưng chia ra làm nhiều loại nhưng nó được lấy chủ yếu ở trong núi trải qua quá trình tích tụ và chuyển hóa hàng nghìn năm và phải nung với nhiệt độ trên 1000 độ C mới có thể cho ra lò những sản phẩm chất lượng và nghệ thuật như hiện nay.

Sự kì công trong chế tác, nung gốm khiến cho ấm tử sa có nhiều đặc điểm riêng biệt khiến các trà nhân mê mẩn:

Thứ nhất: Khi dùng ấm tử sa để pha trà thì vị của trà được giữ nguyên mà không bị mất đi. Văn Chấn Hang thời nhà Minh cũng đã bình luận trong tập Trường Vật Chí rằng: “ Ấm tử sa dùng để pha trà là tốt nhất, khi đậy nắp không mất mùi thơm, giữ nóng lâu”

Thứ hai: Chính loại đất sét được dùng làm ấm này khi nung lên vẫn còn có những lỗ nhỏ li ti ( gọi là lỗ khí khổng) có tác dụng hấp thụ hương vị của trà, về sau chỉ cần chế nước sôi là cũng có hương trà.

Thứ ba: Với ấm tử sa thì khi pha trà có thể để được hai đến ba ngày mà nước trong ấm không bị thiu, mốc, hay biến chất.

Thứ tư: Ấm tử sa dùng càng lâu càng phát màu. Theo Ngô Kiến đời nhà Thanh từng nói rằng: “ Ấm tử sa dùng hàng ngày , năng lau chùi sẽ sáng bóng như gương” .

Thứ năm: Ấm tử sa làm từ đất sét được nung ở nhiệt độ rất cao nên chịu được sự thay đổi đột ngột, lúc nóng, lúc lạnh  mà không rạn nứt hay bị vỡ. Hơn nữa, khả năng tiếp nhiệt của nó cũng xảy ra chậm hơn, nếu có lỡ cầm tay vào ấm cũng không bị phỏng.

Các nghệ nhân làm ấm tử sa, mỗi nghệ nhân đều được cấp giấy chứng nhận nghệ nhân

Ấm tử sa cũng mang trong mình những nét nghệ thuật rất riêng làm giới say trà cực nghiền:

Nói về hình dáng của ấm tử sa thì có thể gói gọn trong bốn chữ: “ Thiên hình vạn trạng”  nhưng tự chung lại thì có ba dạng chính đó là dạng hình học, dạng đắp nổi và dạng tự nhiên.

Mỗi dạng ấm lại đi kèm theo đó những hoa văn khác nhau thể hiện sự tinh tế trong mỗi chiếc ấm. Một phần cũng là do các nghệ nhân nặn ấm đã thổi hồn nghệ thuật vào các họa tiết khi nặn.

Ấm tử sa cũng khá kén khách chỉ những người am hiểu và yêu trà mới sử dụng chúng để pha trà tạo hương vị thơm ngon, lưu giữ nguyên hương vị của trà.

Nếu vị khách nào đến chơi nhà mà được chủ nhà mời dùng trà thì hẳn là thật may mắn vì được chủ nhà thiết đãi đặc biệt.

Giấy chứng nhận của nghệ nhận đi kèm với ấm tử sa cao cấp

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán ấm tử sa Nghi Hưng do vậy các trà nhân khi đi mua trà cần chọn nơi uy tín để mua được những ấm chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ấm tử sa do Hiệp Hội Trà Á Đông phân phối được nhập trực tiếp tại Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc bởi các nghệ nhân Nghi Hưng chính gốc. Tất cả đều có nguồn gốc giấy tờ xuất xứ rõ ràng. Với một một loại ấm đều được chế tác bởi một nghệ nhân riêng biệt. Chính vì vậy mà họ mới thổi được hết cái hồn và tình yêu của mình vào trong từng sản phẩm.

🏆 Các chính sách siêu ưu đãi của Hiệp Hội Trà Á Đông sẽ XOÁ BỎ mọi nỗi lo mua hàng của anh/chị:

– Giao hàng miễn phí nội thành khu vực Hà Nội.
– Chính sách đổi hàng miễn phí trong vòng 24h.
– Sản phẩm được bảo hành 12 tháng

– Cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng
– Các hình thức thanh toán nhanh chóng, linh hoạt.

 

Liên hệ với chúng tôi